Thoughts and dream

Thought 1 – Kỳ quan thứ 9 của thế giới

Mình tin vào Compound interest, hay dịch nôm na là “lãi mẹ đẻ lãi con”. Bởi lẽ compound interest là một concept khá dễ hiểu và là con đường an toàn và chắc chắn nhất để xây dựng tài sản về lâu về dài.

Nếu như Einstein nói “Compound interest is the 8th wonder of the world” thì mình sẽ nói và khẳng định rằng “Compound dividend is the 9th wonder of the world”. Compound dividend hay còn gọi cách khác là “cổ tức mẹ đẻ cổ tức con” …lol

Nếu như bạn mua cổ phiếu của một công ty ở tỷ suất cổ tức ban đầu là 2% (2% dividend yield), với tỷ lệ tăng trưởng cổ tức hàng năm tầm 10% thì vào cuối năm thứ 17 công ty này sẽ cho bạn lợi nhuận hằng năm là 10% trên vốn đầu tư ban đầu. Nghĩa là năm thứ 18 – 11%, năm thứ 19 – 12.1% và đến năm thứ 50 – 100%, rồi năm 51 – 110% and on and on till perpetuity.

The math literally just blew my mind…

…So an investment generating 100% every year does exist…

…but it’s only accessible to the true long-term investor.

Đầu tư và giữ cổ phiếu trong 50 năm…! 

sounds pretty long to me

Einstein – “Compound interest is the eighth wonder of the world. He who understands it, earns it he who doesn’t, pays it.”

Thought 2 – Switching cost is the shit!

Trên thế giới có một số công ty mà hào kinh tế đến phần lớn từ việc khách hàng không thể switch từ sản phẩm này sang sản phẩm khác. Ví dụ điển hình đến từ công ty trong 2 lĩnh vực industrial automation và thang máy.

Tưởng tượng giờ tàu điện ngầm ở London thay đổi không sử dụng thang máy của Kone nữa mà chuyển sang xài hàng Trung Quốc. Switching cost ở đây sẽ đến như sau: Tube sẽ phải phá tanh bành từng thang máy, lắp ráp thang máy mới và risk creating congestions and a lot of disruptions to daily critical service tại vì thang máy là thứ mà mọi người phải sử dụng để trèo lên trèo xuống dưới Tube every single day…

… Và benefit duy nhất của việc đổi là có thể giá thành xài đồ Trung Quốc rẻ hơn, nhưng rẻ sẽ đi cùng với mức an toàn thấp ( have you seen those online videos of elevator accidents from unproven lift manufacturers?)

Tương tự như thế bạn có thể thấy được điều này trong ngành tự động hóa máy móc. Think about those robotic hands operating in car manufacturing plants.

Thought 3 – Cổ phiếu Việt Nam rẻ vl

Vinacafe, Nui Safoco, Phồng tôm Sà Giang, giáo dục Hà Nội và Phương Nam là những công ty thanh khoản khá thấp trong rổ cổ phiếu Việt Nam của mình, tất cả đều có lợi nhuận và doanh thu tăng trưởng tốt nhưng giá cổ phiếu không hề lung lay và mức định giá PEx trung bình là 10x.

Ngày qua ngày mình chỉ thấy công ty tốt tại Việt Nam bị đánh giá ngày càng thấp và vì thế mình happy to NOT change anything và sẽ đầu tư dài hạn như từ trước tới giờ.

Thought 4 – Cần gì startup khi công ty lớn cũng innovative lá phết…*nhìn Starbucks*

Mới 3 tháng trước Starbucks cho ra 2 loại đồ uống mới ở UK, một trong 2 là Burnt Caramel Latte mình cực kì thích. Đến bây giờ thì công ty lại đưa ra 3 loại uống lạnh mới cho mùa hè, một loại mình khá thích là Nitro Cold Brew. It’s like crafted beer but coffee.

This sort of innovation at a behemoth multinational coffee chain is just unheard of…

Mình phải cảm ơn Howard Schultz, người đã biến thứ đồ uống coffee rẻ tiền của những năm 80 trở thành một doanh nghiệp 20 tỷ đô doanh thu và the Starbucks experience capturing consumer taste worldwide. Với vị thế này để công ty vẫn luôn là một công ty “tươi trẻ” và hướng tới cái mới không phải dễ dàng chút nào. Just look at any once-an-entrepreneurial company that eventually ends up being just another faceless corporation. Howard emphasized this fact in one of his books which I think is the very key to Starbucks’s 2-decade-long success.

Mình rất vui vì đã quyết định mua cổ phiếu Starbucks. 30 năm nữa nếu con mình vẫn uống Starbucks, mình vẫn willing to pay a premium price to get a caramel latte at Starbucks and that Starbucks never changes the way it dark-roasts its coffee bean then I will consider myself a pretty successful investor haha.

Thought 5 – Quỹ ETF cho các công ty mới được tách ra khỏi công ty mẹ…chả biết dịch tiếng việt thế nào…đại loại là Global Spin-off ETF là một rổ khá thú vị để tìm kiếm các công ty chất lượng

Có 1 công ty trong rổ này mình khá thích đó là Adient plc, recently got spun off from Johnson Control. Adient là công ty sản xuất ghế xe hơi lớn nhất thế giới và ngành sản xuất ghế xe hơi là một ngành duopoly!! Woop!

And finally the DREAM: Với đà này thì 3 năm nữa mình sẽ bỏ việc để đầu tư full time, quản lý tiền của chính mình.

Nếu dựa trên projection hiện tại và assuming tương lai không có bất kì việc gì quá xấu xảy ra (think about getting kicked out of the UK because of visa issues and the sort) thì net worth của mình sẽ cán đích £100,000. Mình sẽ đạt được mục tiêu này via 1/ save 55% lương đi làm, 2/lợi nhuận kép đầu tư hàng năm xấp xỉ 10% và 3/không bao giờ mang nợ: mortage, credit card debt and the like.

Tuy vậy sau đó mình sẽ phải maintain living expense ở mức £3000-£6000 một năm và sẽ sống khá frugal…

…“But why?” you may ask…Well because nothing and I mean NOTHING beats freedom.

Và sau đó là mục tiêu đến năm 30 tuổi mình sẽ set up a partnership, quản lý tiền của mình và của gia đình và bạn bè. Mình sẽ làm điều này với tất cả net worth của mình vào thời điểm đấy và sẽ không bao giờ đầu tư tiền của gia đình và bạn bè khác với cách mình đầu tư tiền của bản thân…

The last thing in the world I want is to be just another faceless fund manager who rips off other people money, worst there are people who do this with their friends and family for their own personal gain.

Note: this will be achieved without taking on any sort of debt/leverage. The golden rule in saving and investing – stay the fuck away from debt. (Apology to private-equity people who may feel insulted BUT them LBOs ain’t doing nothing but harm guys!)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s